Dây cáp mạng ngoài trời là gì? Các loại cáp mạng LAN ngoài trời phổ biến

Dây cáp mạng LAN ngoài trời là gì ?

- Dây mạng lan là thiết bị giúp truyền tải dữ liệu thường được lắp đặt âm tường hoặc âm trần trong các hộ gia đình, tòa nhà chung cư, văn phòng công ty, nhà xưởng,... Nhưng ở nhiều công trình, dây cáp mạng được thi công ở ngoài trời, kéo từ nhà này sang nhà kia, hoặc từ văn phòng này sang văn phòng khác không được che chắn nắng mưa. Những loại dây cáp mạng có những đặc điểm đó gọi là dây mạng lan ngoài trời.

Tại sao phải sử dụng dây cáp mạng ngoài trời?

Không phải dây mạng nào cũng có thể sử dụng làm dây mạng LAN ngoài trời, mà thường sẽ có những sự khác nhau về mặt thiết kế cũng như chất liệu.

- Trên thị trường có rất nhiều loại dây mạng khác nhau, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và mua tại các cửa hàng máy tính hoặc trên mạng. Mỗi loại phù hợp với nhu cầu sử dụng và vị trí lắp đặt riêng.

- Khi được lắp đặt ngoài trời, hệ thống dây mạng ngoài trời phải chịu được những tác động của môi trường xung quanh, sự oxi hóa của không khí, khắc nghiệt của thời tiết mà vẫn đảm bảo sự truyền dẫn tín hiệu và tốc độ tốt.

Dùng dây mạng trong nhà để làm cáp mạng lan ngoài trời có được không?

- Về cơ bản là được bạn ạ, nhưng không phải là cáp mạng ngoài trời chuyên dùng nên không phơi mưa nắng được. Nếu bạn kéo chừng 6 tháng hoặc 1 năm lớp vỏ nhựa sẽ bị giòn và mục, lõi dây sẽ bị oxi hóa, dây sẽ nhanh hư. Mạng nhà bạn sẽ chập chờn hoặc không có tín hiệu mạng.

- Dây cáp dùng trong nhà có lớp vỏ nhựa mỏng và dễ xé bằng tay được, lõi dây thường bằng lõi hợp kim nhôm hoặc đồng pha crom, lõi dây có tiết diện nhỏ, dùng để kéo mạng ngoài trời sẽ nhanh hỏng.

Dây mạng Lan ngoài trời có những ưu điểm gì ?

- Thứ nhất: Lõi dây cáp mạng ngoài trời thường được làm bằng đồng nguyên chất, tiết diện lõi dây 0.5mm nên dây mạng ngoài trời không bị oxi hóa theo thời gian, đảm bảo được độ truyền dẫn tốt, tín hiệu mạng ổn định. Lõi dây băng đồng nên khoảng cách kéo rất xa, có thể lên tới 200m.

- Thứ hai: Đặc điểm nổi bật nhất là cáp mạng ngoài trời có sợi thép cường lực đi kèm suốt chiều dài cuộn dây. Cáp mạng ngoài trời có sợi thép cường lực được tạo từ các sợi thép nhỏ xoắn lại với nhau, đảm bảo độ dẻo dai, chịu được lực kéo lớn( gió bão) trong quá trình sử dụng

- Thứ 3: Lớp vỏ nhựa rất dày, được làm bằng vỏ nhựa PVC nguyên chất nên chịu được nắng mưa tốt. Nhiều loại dây mạng lan ngoài trời còn có thêm lớp bạc+ linon chống ẩm bên trong lớp vỏ nhựa, càng tăng thêm hiệu quả khi đi ngoài trời

Dây mạng ngoài trời có tốt bằng dây mạng đi trong nhà về tốc độ truyền dẫn không?

- Các bạn hoàn toàn có thể yên tâm, vì cáp mạng lan ngoài trời hay trong nhà đều được sản xuất dựa trên những tiêu chuẩn chung của cáp mạng.

- Cáp mạng ngoài trời có sợi thép cường lực, vỏ dây dày hơn, lõi bằng đồng nên hoàn toàn đáp ứng yêu cầu đề ra ở mỗi công trình thi công mạng.

Cáp mạng lan ngoài trời có những loại nào trên thị trường hiện nay

Cáp mạng cat5 ftp ngoài trời

- Loại cáp này có sợi thép cường lực đi kèm nên rất bền chắc.

- Dây mạng có 4 sợi đồng nguyên chất, chống nhiễu tốt. Kéo được xa 120-150m. Một trong những ứng cử viên sáng giá là dây mạng ftp cat5 Vcom

Cáp mạng cat5e ftp ngoài trời

- Loại cáp này cũng có sợ thép cường lực đi kèm, dẻo dai, bền chắc

- Cấu tạo từ 8 sợi đồng nguyên chất chia làm 4 cặp dây xoắn đôi, tín hiệu cực tốt

- Có lớp linon chống ẩm, dây dù chống xê dịch các cặp dây, dây đồng tiếp mát, vỏ bạc chống nhiễu

Cáp mạng cat5e ftp ngoài trời + 2C( 2 dây nguồn đi kèm)

- Cấu tạo tương tự dây mạng cat5e ftp ngoài trời

- Lõi đồng của 8 sợi dây to hơn cat5e, vỏ nhựa và lớp bọc bạc cũng dày hơn

- Có thêm 2 dây nguồn có tác dụng truyền điện khi kéo mạng camera, mạng PPOE

Cáp mạng cat6 ngoài trời có lõi nhựa múi khế chịu lực và cáp mạng SFTP 0786 bọc bạc chống nhiễu

- Đây là loại cáp mạng cat6 ngoài trời rẻ nhất hiện bán trên thị trường, không có sợ thép cường lực đi kèm.

- Dây mạng loại này có lõi nhựa chịu lực chữ thập phân tách 4 cặp dây trong nó, có loại dây mạng ngoài trời giá rẻ tốt hơn đó chính là dây mạng cat6e 0786 sftp có bọc bạc chống nhiễu.

- Lõi cáp mạng cat6 ngoài trời thường được làm bằng CCA hoặc hợp kim nhôm. Kéo xa được 120m

- Do có những đặc điểm đó nên chúng vẫn thường được sử dụng ngoài trời để kéo mạng. Ưu điểm giá rẻ, có lõi nhựa múi khế chịu lực, được dùng phổ biến khi kéo mạng nhà dân, phòng trọ sinh viên hoặc văn phòng nhỏ.

Vivanco là nhà sản xuất cáp mạng thương hiệu Đức có chất lượng hàng đầu thế giới. Vivanco có các tiêu chuẩn Cáp trong nhà và ngoài trời phù hợp với mọi môi trường cũng như Sợi quang. Các sản phẩm của Vivanco được đánh giá rất cao về chất lượng.